โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา จับมือ ธ.ออมสิน  ดำเนินโครงการ

มทร.ล้านนา จับมือ ธ.ออมสิน ดำเนินโครงการ "ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น"

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 13 มีนาคม 2562 โดย จักรรินทร์ ชื่นสมบัติ จำนวนผู้เข้าชม 1664 คน

วันที่ 13 มีนาคม 2562 ดร.สุรพล ใจวงศ์ษา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ เป็นประธานเปิดกิจกรรม การนำเสนอโครงการย่อยของนักศึกษาภายใต้ "โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น” โดยมี นายภฤศพงศ์  เพชรบุล ผู้อำนวยการสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน  ในโอกาสเดียวกันนี้ยังได้รับเกียรติจากนายสุเชษฐ์ คำฟู ผู้อำนวยการเขต ธนาคารออมสินเขตเชียงใหม่ 2 พร้อมด้วย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์การตลาด และพัฒนาลูกค้าองค์กรชุมชุน และส่วนพัฒนาลูกค้าองค์กรชุมชน 2 ธนาคารออมสินและคณะกรรมการธนาคารออมสิน เข้าร่วมในกิจกรรมดังกล่าว

สำหรับกิจกรรม “การนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น” จัดขึ้นภายใต้โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และธนาคารออมสิน มีวัตถุประสงค์เพื่อหาทีมที่เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมประกวด “โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น” ในระดับประเทศ อีกทั้งยังเป็นเวทีเพื่อนำเสนอผลการดำเนินงานของคณาจารย์ นักศึกษา ที่ได้นำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม  ที่เหมาะสมไปถ่ายทอดสู่ชุมชนให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น โดยมีนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จำนวน7 ทีม เข้าร่วมนำเสนอผลการดำเนินงานแก่คณะกรรมการดำเนินงาน ประกอบด้วย

1.โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การแปรรูปอาหารจากผัก-ผลไม้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน บ้านท่ากว้าง ตำบลประตูป่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
2.โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปลาส้มสมุนไพร กลุ่มแม่บ้านเกษตรริมวงปลาส้มสมุนไพร ตำบลต้นธง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
3.โครงการส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนด้วยภูมิปัญญาถิ่น กลุ่มข้าวแต๋นน้ำแตงโมกันตพัฒน์ บ้านกอเปา ตำบลป่าสัก อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
4.โครงการยกระดับชุมชนสันดอนรอม กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผลิตภัณฑ์ชุมชนน้ำพริกพุงปลาลำไย ตำบลสันดอนรอม อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
5.โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สบู่-ยาหม่อง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนใช้ไม้เท้าขาว ตำบลสันมหาพน อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
6.โครงการเสริมสร้างเพื่อให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ถั่วเน่าเมอะ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนถั่วเน่าบ้านหนองอ้อ ตำบลเวียง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่
7.โครงการยกระดับชุมชนบ้านดอน สร้างการท่องเที่ยว(โฮมสเตย์) ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

ข่าว: จักร์รินทร์ ชื่นสมบัติ
ภาพ: วีรวิทย์ ณวรรณมา