โลโก้เว็บไซต์ รู้หรือไม่? Did you know? : การทำน้ำพริกตาแดงให้ดีต้องส่วนผสมมีอะไรบ้าง | สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน

รู้หรือไม่? Did you know? : การทำน้ำพริกตาแดงให้ดีต้องส่วนผสมมีอะไรบ้าง

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 23 ธันวาคม 2563 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 8737 คน

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ ผู้อ่านสามารถให้คะแนนบทความได้จากปุ่มข้างใต้

คุยเฟื่องเรื่องเทคโนโลยีกับสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน(สถช.) กับ เรื่องราวรู้หรือไม่? .... วันนี้พี่ TechTalk ขอแนะนำ "ส่วนผสมสูตรการทำน้ำตาแดง " จากผลงานวิจัยของนักวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา มาให้เพื่อนๆ ลองทำรับประทานดูที่บ้าน หรือถ้าพัฒนาฝีมือได้ดี จนถึงขั้นผลิตเพื่อวางจำหน่ายสร้างรายได้เสริมก็สามารถทำได้นะครับ

 

น้ำพริกตาแดง

"น้ำพริกตาแดง" น้ำพริกตาแดงเป็นน้ำพริกคู่ครัวของคนไทยมาช้านาน ไม่มีการปรุงแต่งที่ซับซ้อน เป็นที่นิยมมากรับประทานกับข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือข้าวเหนียวไก่ทอด เป็นอาหารง่ายๆ ของคนไทย บางที่ใช้เป็นน้ำพริกสําหรับทําแกงผักพื้นบ้านต่างๆ ตลอดจนใช้เป็นส่วนผสมของน้ำพริกน้ำจิ้มสําหรับรับประทานกับผลไม้ตามฤดูกาล 

 

วัตถุดิบหลัก ได้แก่

1. พริกแห้ง 2. กระเทียม 3. หอมแดง 4. ปลาแห้ง 5. ปลาร้าสับ 6. ถั่วเน่าแข็บ 7. เกลือ 8. กะปิ 9. กุ้งแห้ง 10. ปลาย่าง 11. น้ำตาลปีบ 12. น้ำปลา 13. มะขามเปียก

 

นอกจากนั้น "น้ำพริกตาแดง" ยังจัดเป็นอาหารไทยที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง เบาหวาน หัวใจ ความดัน ได้เนื่องจากในน้ำพริกตาแดงมี สมุนไพรต่างๆ ที่ส่วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น

พริก : ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด ทําให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้า ป้องกันการเกิดมะเร็ง

กระเทียม : ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต

ตะไคร้ : ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด หอมแดง : ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

ข่า : มีฤทธิ์ต้านเชื้อรา แบคทีเรีย และยีสต์ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกมะเร็ง

ผิวมะกรูด : ช่วยลดความดันโลหิต

 

การเตรียมวัตถุดิบ

การเตรียมวัตถุดิบ "น้ำพริกตาแดง" ดังนี้

1. การเตรียมเนื้อปลาสําหรับนํามาทําน้ำพริกตาแดง

    : ควรใช้ปลาดุก นําปลาดุกไปล้างให้สะอาด และ นําไปย่างให้สุก นํามาแกะเนื้อปลาออก และนําไป ทําน้ำพริก

2. การเตรียมเครื่องเทศสําหรับนํามาโขลกน้ำพริก

    : ควรนําหอมแดงและกระเทียม ย่างให้ร้อน หรือ นําไปคั่วในกะทะช่วยให้ความหอมของกระเทียม และหอมแดงออกมา และ การที่กระเทียมและหอมแดงโดนความร้อนจะทําให้เพิ่มความหวานมากขึ้น

3. การเตรียมกะปิ

    : นําเพื่อให้กะปิสุก และ ความหอมของกะปิออกมา การทําให้กะปิสุก จะช่วยให้น้ำพริกบูดช้าลง สามารถเก็บได้นานขึ้น

4. การเตรียมน้ำพริก :

   1) นําหอมแดง และ กระเทียม ไปย่างไฟ และ นําใบตองห่อ ปลาร้า และ กะปิ ย่างไฟ

   2) เตรียมครกโขลกหรือปั่นให้ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ปลาร้า และ เนื้อปลาย่างให้ละเอียดเข้ากัน

 

แนะนำ "สูตรน้ำพริกตาแดง" ยอดนิยม

ผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตน้ำพริกตาแดง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีจำหน่ายตามท้องจากตลาดต่างๆ ที่เป็นที่นิยมสูงสุดในแต่ละอำเภอ ดังนี้

  1. อําเภอสันกําแพง | พริกแห้งย่างไฟ กระเทียมย่างไฟ กลีบหอมแดงย่างไฟ ปลาแห้งป่น ปลาร้าสับย่างไฟ ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ เกลือ
  2. อําเภอสารภี | พริกแห้งเม็ดใหญ่ กระเทียมหัวโต หัวหอมแดงหัวโต กะปิเผา กุ้งแห้งหรือปลาย่าง น้ำตาลปีบ น้ำปลา มะขามเปียก 
  3. อําเภอพร้าว พริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่ กะปิ กระเทียม หัวหอมแดง มะขามเปียก ปลาร้า ปลาแห้ง เกลือ
  4. อําเภอเมือง | พริกแห้งเม็ดใหญ่ กระเทียมหัวโต หัวหอมแดงหัวโต กะปิเผา กุ้งแห้งหรือปลาย่าง น้ำตาลปีบ น้ำปลา มะขามเปียก
  5. อําเภอสันทราย | พริกแห้งย่างไฟ กระเทียมย่างไฟ กลีบหอมแดงย่างไฟ ปลาแห้งป่น ปลาร้าสับย่างไฟ ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ เกลือ

 

มาตรฐานการผลิต "น้ำพริกตาแดง“ เพื่อจำหน่าย

การผลิตน้ำพริกตาแดง ให้เป็นสินค้าที่มีมาตรฐานคุณภาพและปลอดภัยต่อการบริโภค ในเบื้องต้นควรทำน้ำพริกให้ตรงตามหลักเกณฑ์ต่อไปนี้

  1. สีตามธรรมชาติ : ต้องมีสีตามธรรมชาติของน้ำพริกส่วนประกอบที่ใช้
  2. กลุิ่นที่ดีตามธรรมชาติ : ต้องมีกลิ่นที่ดีตามธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นอื่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นอับ กลิ่นหืน กลิ่นบูด
  3. ไม่พบสิ่งแปลกปลอม : ต้องไม่พบสิ่งแปลกปลอมที่ใช้ส่วนประกอบ เช่น เส้นผม ดิน กรวด ทราย ชิ้นส่วนหรือสิ่งปฏิกูลจากสัตว์
  4. ไม่มีสารปนเปื้อน : ไม่มีการปนเปื้อนสารปนเปื้อนของ ตะกั่ว สารหนู ปรอท แคดเมียม ไม่มีวัตถุเจือปน สีสังเคราะห์

 

สุดท้ายนี้ พี่ TechTalk หวังว่าเพื่อนๆ จะสามารถทำ "น้ำพริกตาแดง" สูตรเด็ดในแบบของตัวเองจากส่วนผสมสูตรการทำน้ำตาแดงที่แนะนำได้นะครับ

ติดตามเรื่องราวเทคโนโลยีดีๆ กับพี่ TechTalk ในคอลัมน์ #คุยเฟื่องเรื่องเทคโนโลยีกับ สถช. ได้ทุกสัปดาห์นะครับ

 

#คุยเฟื่องเรื่องเทคโนโลยีกับสถช. #รู้หรือไม่? #DidYouKnow? #น้ำพริกตาแดง #พัฒนาผลิตภัณฑ์ #น้ำพริก #ผลงานวิจัย #คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร #มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

 

ที่มา

ผลงานวิจัยฉบับสมบูรณ์เรื่อง : การยกระดับและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตน้ำพริกตาแดง จังหวัดเชียงใหม่ (ชินานาฎ วิทยาประภากร,2561)

สามารถอ่านเล่ม ได้ที่ ห้องคลังความรู้ชุมชน มุมผลงานวิจัย มทร.ล้านนา

หรืออ่านแบบออนไลน์ได้ที่ URL Link : https://rmutlresearch.blogspot.com/2020/12/2561_54.html

 







ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา