โลโก้เว็บไซต์ สถช. ลงพื้นที่สำรวจ วินิจฉัยปัญหาเครื่องอัดบล็อกประสานและระบบไฟฟ้า ให้กับกลุ่มบล็อกประสานบ้านหนองเขียว  | สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 28 เมษายน 2565 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 544 คน

วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2565 อาจารย์วิสุทธิ์ บัวเจริญ หัวหน้าศูนย์ซ่อมบำรุงวินิจฉัยปัญหาเครื่องจักร/เครื่องมือ เพื่อสนับสนุนศูนย์/สถานีโครงการหลวง พร้อมด้วยบุคลากรสังกัดสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ผู้รับผิดชอบงานสนับสนุนศูนย์/สถานีโครงการหลวง ลงพื้นที่และร่วมประชุมหารือกับหัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองเขียว และประธานกลุ่มบล็อกประสานบ้านหนองเขียว เพื่อสรุปแผนการดำเนินงานสำรวจ วินิจฉัยปัญหาเครื่องอัดบล็อกประสานและระบบไฟฟ้า ให้กับกลุ่มบล็อกประสานบ้านหนองเขียว ในวันถัดไป ภายใต้โครงการจัดตั้งศูนย์ซ่อมบำรุง/วินิจฉัยปัญหาเครื่องจักร เครื่องมือเพื่อสนับสนุนสถานีวิจัย/ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง ณ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองเขียว ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ ผลจากลงพื้นที่สำรวจวินิจฉัยปัญหาเครื่องอัดบล็อกประสานและระบบไฟฟ้า ให้กับกลุ่มบล็อกประสานบ้านหนองเขียว (วันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2565) ครั้งนี้ พบประเด็นปัญหา 2 เรื่อง คือ

1. ประเด็นปัญหา:  เวลาสูญเสียไปกับการปั๊มดิน 2 ครั้ง ต่อการผลิต 1 รอบ ทำให้ผลิตได้ไม่เต็มรอบการผลิต

ผลการวินิจฉัย
    จากการตรวจสอบ พบว่า เกิดจากมอเตอร์ที่ใช้คุมระบบเขย่าดินทำงานได้ไม่เต็มที่จากเฟสไฟฟ้าที่จ่ายมาไม่สม่ำเสมอ และไม่เต็มเฟสเนื่องจากอยู่ปลายทางและมีการใช้มากในตอนกลางวัน

แนวทางการดำเนินงาน
    ทางคณะทำงานได้มอบหมายให้หัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองเขียวนำเรื่องเข้าแจ้งในที่ประชุมโครงการหลวง/จังหวัด เข้าแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่จะทดสอบในช่วงไฟฟ้ามาเต็มเฟส

2. ประเด็นปัญหา: การตั้งลูกเบี้ยวเพื่อใช้ในการเขย่าดินมีความถี่น้อยเกินไปต้องปรับระยะใหม่ให้เขย่าถี่ขึ้น

ผลการวินิจฉัย
    จากการตรวจสอบระบบคอนโทรล พบว่า แมคเนติกสวิทช์ควบคุมมอเตอร์ไฮดรอลิกเสียไป 1 ตัว เนื่องจากมีการพยายามทำงานในโหมดแมนนวล (Mode Manual) ปรับตั้งค่าเองทุกอย่าง ในขณะที่ไฟฟ้ามาไม่ครบเฟส

แนวทางการดำเนินงาน
    มอบหมายให้ทีมบำรุงวินิจฉัยปัญหาเครื่องจักร/เครื่องมือฯ ดำเนินการแก้ไข และทดสอบ

ข้อมูล คเชนท์ เครือสาร
ภาพ วิสุทธิ์ บัวเจริญ, คเชนทร์ เครือสาร
เรียบเรียง รัตนาภรณ์ สารภี