โลโก้เว็บไซต์ สถช.ลงพื้นที่สำรวจ วินิจฉัยปัญหาเครื่องสกัดน้ำมันงานและอโวคาโดและระบบไฟฟ้า ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยเสี้ยว | สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 29 มิถุนายน 2565 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 369 คน

วันที่ 27-28 มิถุนายน พ.ศ. 2565 อาจารย์วิสุทธิ์ บัวเจริญ หัวหน้าศูนย์ซ่อมบำรุงวินิจฉัยปัญหาเครื่องจักร/เครื่องมือ เพื่อสนับสนุนศูนย์/สถานีโครงการหลวง พร้อมด้วย นายคเชนท์ เครือสาร หัวหน้ากลุ่มงานโครงการพิเศษ และ บุคลากรสังกัดสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ผู้รับผิดชอบงานโครงการจัดตั้งศูนย์ซ่อมบำรุง/วินิจฉัยปัญหาเครื่องจักร เครื่องมือเพื่อสนับสนุนสถานีวิจัย/ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง ดำเนินงานภายใต้โครงการสนับสนุนกิจกรรมมูลนิธิโครงการหลวงและโรงงานแปรรูป ประจำปีงบประมาณ 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลงพื้นที่ร่วมประชุมหารือกับหัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยเสี้ยว รวมถึงรับทราบปัญหา และแลกเปลี่ยนแนวทางปรับปรุงการดำเนินงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ดูแลเครื่องเครื่องสกัดน้ำมันงานและอโวคาโด เพื่อสรุปแผนการดำเนินงานสำรวจ วินิจฉัยปัญหาประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องสกัดน้ำมันงานและอโวคาโด และระบบไฟฟ้า ณ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยเสี้ยว ตำบลบ้างปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

ผลจากลงพื้นที่สำรวจวินิจฉัยปัญหาประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องสกัดน้ำมันงานและอโวคาโด และระบบไฟฟ้า ให้กับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยเสี้ยว ครั้งนี้ พบประเด็นปัญหา 2 เรื่อง คือ

• ประเด็นปัญหา: ประสิทธิภาพเครื่องสกัดน้ำมันงาเครื่องใหม่สเปคเท่ากับเครื่องเก่า แต่ประสิทธิภาพต่ำกว่ารอบการผลิตไป 4 นาที

• คำวินิจฉัย: ตรวจสอบแคปรันของมอเตอร์ว่าเสื่อมหรือไม่ และประสานไปยังบริษัทผู้ผลิตถึงสเปคของมอเตอร์เนื่องจากหมุนช้าลงกว่าเครื่องเก่าโดยมอเตอร์ไม่มีป้ายแสดงสมรรถนะของมอเตอร์ ทางศูนย์รับไปตรวจสอบตามคำวิจฉัยเนื่องจากสามารถดำเนินการเองได้

ทั้งนี้ ทางคณะทำงานได้ดำเนินการตามการร้องขอของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยเสี้ยว  ดังนี้

1. ปรับแต่งเครื่องร่อนเมล็ดงามาเป็นเครื่องร่อนเมล็ดกัญชงนั้นสามารถทำได้แต่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์ซ่อมฯหัวหน้าศูนย์รับปากจะดำเนินการให้
  2. เพิ่มระบบเป่าลมไล่กากงาของเครื่องร่อนงาตัวใหม่ซึ่งสามารถทำได้แต่ต้องทยอยส่งมาทีละเครื่อง

ข้อมูล/ภาพ กลุ่มงานโครงการพิเศษ
เรียบเรียง รัตนาภรณ์ สารภี