เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 18 กรกฎาคม 2565 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 23637 คน
ความยาว 3:35 นาที
[[ คลิกเปิดไฟล์สื่อวีดิทัศน์ ]]
การใช้เชื้อ Bacillus เพื่อการผลิตพืชให้เกิดประสิทธิภาพ
ความยาว: 3.35 นาที
ข้อมูล : สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
เรียบเรียงเนื่อหา/จัดทำสื่อ : งานบริหารการถ่ายทอดเทคโนโลยี สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
ปีผลิต 2565
รายละเอียด
วิดีทัศน์ชุด สื่อการเรียนรู้การใช้สารชีวภัณฑ์ให้เกิดประสิทธิภาพ แนะนำแนวทางการใช้เชื้อ Bacillus เพื่อการผลิตพืชให้เกิดประสิทธิภาพ โดยการคลุกเมล็ด และ ผสมน้ำฉีดพ่น สามารถป้องกันและควบคุมโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา และแบคทีเรียหลายชนิด เช่น แอนแทรคโนสในพริก โรคเหี่ยว สาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย Ralstonia ในพืชตระกูลมะเขือ เช่น พริก มะเขือเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาวเป็นต้น
เชื้อ Bacillus subtilis (BS) บาซิลลัส ซับทิลิส
เชื้อ Bacillus subtilis เป็นแบคทีเรียที่สามารถสร้างแอนโดสปอร์ซึ่งมีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตได้ดี สามารถใช้ป้องกันและควบคุมโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา และแบคทีเรียหลายชนิด มีประสิทธิภาพในการควบคุมโรค เช่น แอนแทรคโนสในพริก โรคเหี่ยว สาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย Ralstonia ในพืชตระกูลมะเขือ เช่น พริก มะเขือเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาวเป็นต้น
แนวทางการใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา