โลโก้เว็บไซต์ สถช. จัดการฝึกอบรม หลักสูตรการจัดตั้งกลุ่มอาชีพเกษตรกรเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานกับเห็ดนางรมดำ | สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 26 กันยายน 2565 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 320 คน

สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จัดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตรการจัดตั้งกลุ่มอาชีพเกษตรกรเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน กับ เห็ดนางรมดำ ภายใต้โครงการนำหลักแนวปฏิบัติแบบโครงการหลวงสู่พื้นที่ขยายผลชุมชนบ้านขะจาว ระหว่างวันที่ 19 - 23 กันยายน พ.ศ. 2565 ณ ชุมชนบ้านขะจาว ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ให้กับประชาชนผู้สนใจในชุมชน จำนวน 20 คน มีความรู้ ความเข้าใจ และมีทักษะเกี่ยวกับการเพาะเห็ดและการแปรรูปเห็ดนางฟ้าภูฐาน กับ เห็ดนางรมดำ ให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหาร และสามารถจำหน่ายได้ เพื่อนำไปใช้พัฒนาและสร้างอาชีพให้กับตนเอง รวมถึงสามารถนำความรู้ที่ได้รับนั้นไปต่อยอดในการสร้างรายได้ในครัวเรือนต่อไป โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์เกรียงไกร ธารพรศรี ผู้อำนวยการสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน เป็นผู้กล่าวเปิดการอบรม ผู้ช่วยศาสตราจารย์นทีชัย ผัสดี รองผู้อำนวยการสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรม และได้รับเกียรติจาก นายนพดล สันเทพ เป็นวิทยากรให้ความรู้ เกี่ยวกับการศึกษาบริบทและวิเคราะห์ศักยภาพการจัดตั้งกลุ่มอาชีพของชุมชน การจัดตั้งกลุ่มสมาชิกให้เข้มแข็ง ยั่งยืน การสร้างแบนด์สินค้า การทำแหนมเห็ดข้าวไรซ์เบอร์รี่ การทำน้ำพริกเผาเห็ด และน้ำพริกนรกเห็ด วิธีการบรรจุผลิตภัณฑ์ และการนำสินค้าออกขายสู่ตลาดและเทคนิคการขายสินค้า

ข้อมูล/ภาพ กลุ่มงานโครงการพิเศษ สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
เรียบเรียง รัตนาภรณ์ สารภี