โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา เข้าร่วมพิธีเทศนาธรรม 4 ภาค ทั่วไทย ครั้งที่ 2 (หนเหนือ) เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว | สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 4 เมษายน 2567 โดย วิทยา กวีวิทยาภรณ์ จำนวนผู้เข้าชม 420 คน

วันที่ 4 เมษายน 2567 บุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เข้าร่วมพิธีแสดงพระธรรมเทศนา “เทศนาธรรม 4 ภาค ทั่วไทย” ครั้งที่ 1 (หนเหนือ) เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมายุครบ 6 รอบ 72 พรรษา ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จ.เชียงใหม่ จัดขึ้นโดยโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ วัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร และหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยจัดให้มีการแสดงพระธรรมเทศนาเพื่อเผยแผ่หลักธรรมคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นการธำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาให้มีความมั่งคงเจริญสืบไปในจังหวัดสำคัญของแต่ละภูมิภาคในประเทศไทย  โดยการเทศนาธรรมในช่วงเช้า เวลา 09.00 น. พระพรหมเสนาบดี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดปทุมคงคา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

จากนั้นเวลา 13.30 น. เป็นการเทศนาธรรมในช่วงบ่าย โดยมีพระพรหมโมลี กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้รักษาการเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส การนี้ นายอินทพร จั่นเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดในเขตภาคเหนือ ส่วนราชการและภาคเอกชน ตลอดจนพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมฟังเทศนาธรรม รวมกว่า 4,000คน

สำหรับโครงการเทศนาธรรม 4 ภาคเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นอกจากการเทศน์ของพระสงฆ์โดยปกติแล้ว ยังมีการเทศนาธรรม 2 ธรรมาสน์ ซึ่งเป็นการเทศน์ปุจฉาวิสัชนา คือ พระรูปหนึ่งเป็นผู้ถาม พระรูปหนึ่งเป็นผู้ตอบโดยถามกันในเรื่องธรรมและเรื่องอื่นๆ ที่สอดคล้องกับสถานการณ์นั้นๆ ซึ่งเป็นการแสดงพระธรรมเทศนาที่มีมาตั้งแต่อดีตกาล โดยในการเทศนาธรรม 4 ภาค ครั้งที่ 2 หนเหนือ มี พระเทพวชิรวาที และพระครูปลัดธีร์นวัช ญาณสิทฺธิวาที เป็นพระสงฆ์ผู้แสดงธรรมเทศนา 2 ธรรมาสน์  การนี้คณะตัวแทนบุคลากรจากหน่วยต่างๆภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้เข้าร่วมพิธีจำนวน 35 ราย