โลโก้เว็บไซต์ มะเขือเทศ: มะเขือเทศพื้นเมืองพันธุ์คัดเลือกใหม่ พัฒนาและปรับปรุงพันธุ์โดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา | สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 30 สิงหาคม 2564 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 2179 คน

เชียงใหม่: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, 2553.
จำนวน 11 หน้า.

เกี่ยวกับหนังสือ

มะเขือเทศพื้นเมืองพันธุ์คัดเลือกใหม่ พัฒนาปรับปรุงพันธุ์จากมะเขือเทศพื้นเมืองสองสายพันธุ์ ให้มีคุณสมบัติปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี และมีความทนทานต่อศัตรูพืช เริ่มจากการคัดเลือกพันธุ์พืชให้มีลักษณะทางสัณฐานวิทยาภายนอกเหมาะสมกับฤดูกาลเจริญเติบโตดีทนทานต่อศัตรูพืช ทั้งนี้ได้ต้นพันธุ์ ที่มีลักษณะแตกต่างกันสองพันธุ์ คือ พันธุ์หนึ่งมีใบมากและมีขนาดใบใหญ่ เหมาะที่จะปลูกในฤดูร้อน และอีกพันธุ์หนึ่งมีจำนวนใบน้อย ขนาดใบเล็กเหมาะที่จะปลูกในฤดูฝน แต่ทั้งสองพันธุ์สามารถปลูกและเจริญเติบโตได้ทุกฤดูและมีผลผลิตค่อนข้างสูง

สารบัญ

• คำสำคัญ
  • ลักษณะทั่วไปของพืช
  • ลักษณะการเจริญเติบโตของมะเขือเทศ
  • สภาพภูมิอากาศและฤดูปลูกที่เหมาะสม
  • พื้นที่ปลูก
  • ประวัติการพัฒนาพัฒนา
  • วัตถุประสงค์
  • วิธีการ
  • วิธีการพัฒนาพันธุ์
  • ผลที่ได้รับจากการปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์มะเขือเทศพื้นเมือง
  • การปลูกปฏิบัติดูแลรักษา
  • การปลูกแปลง
  • การป้องกันกำจัดศัตรูมะเขือเทศ
  • การตลาดและการจำหน่าย
  • แนวทางการพัฒนาพันธุ์มะเขือเทศต่อไป
  • ผังการปลูกและการปฏิบัติดูแลรักษามะเขือเทศพันธุ์พื้นเมือง

สามารถอ่านหนังสือ แบบออนไลน์ได้ที่ URL ต่อไปนี้

คลังหนังสือความรู้ | คลิก

Flipbook | คลิก