โลโก้เว็บไซต์ คู่มือการตรวจสอบคุณภาพชาอู่หลงของมูลนิธิโครงการหลวง | สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 26 ตุลาคม 2565 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 823 คน

โดย ตะชิ มาลัยไพรวัลย์, พิมลพรรณ เลิศบัวบาน, สามารถ มาลี และ บัณฑิตา บัวมาสูง
เชียงใหม่: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
ปีพิมพ์ 2565
จำนวน 24 หน้า

ดำเนินการจัดพิมพ์โดย
ส่วนสนับสนุนการดำเนินงานมูลนิธิโครงการหลวง สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

สาระสังเขป
หนังสือ "คู่มือการตรวจสอบคุณภาพชาอู่หลงของมูลนิธิโครงการหลวง" เล่มนี้ รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับแนวทางการควบคุมคุณภาพ และสร้างมาตรฐานชาให้แก่ชาอู่หลงของมูลนิธิโครงการหลวง ที่เกิดจากการศึกษา ทดลอง และ วิเคราะห์ผลจากคณะผู้จัดทํา นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ชาแปรรูปของ มหาวิทยาลัยฯ และมูลนิธิโครงการหลวง ประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับ คุณลักษณะทางกายภาพ คุณลักษณะทางประสาทสัมผัส คุณลักษณะทางเคมี และคุณลักษณะทางจุลินทรีย์ที่ของชาอู่หลงที่ต้องการ การชัดตัวอย่างชาอู่หลง และการเตรียมตัวอย่าง เกณฑ์การตัดสิน การตรวจสอบ และการวเคราะห์ชาอู่หลงของมูลนิธิโครงการหลวง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้เป็นคู่มือควบคุมและตรวจสอบ คุณภาพ และรับรองมาตรฐานชาอู่หลงของมูลนิธิโครการหลวงต่อไป

สามารถสรุปประเด็นสำคัญได้ 4 ข้อดังนี้:

1. การรวบรวมและการวิเคราะห์ข้อมูล: รวบรวมข้อมูลและวิธีการที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมคุณภาพและการสร้างมาตรฐานสำหรับชาอู่หลง โดยมีการศึกษา ทดลอง และวิเคราะห์ผลจากทีมงานของมหาวิทยาลัยและมูลนิธิโครงการหลวง

2. คุณลักษณะของชาอู่หลง: คุณลักษณะที่สำคัญของชาอู่หลง ได้แก่ คุณลักษณะทางกายภาพ ประสาทสัมผัส เคมี และจุลินทรีย์ที่ต้องการสำหรับการผลิตชาคุณภาพสูง

3. กระบวนการตรวจสอบและวิเคราะห์: แนะนำวิธีการชัดตัวอย่างชาอู่หลง การเตรียมตัวอย่าง การตัดสิน การตรวจสอบ และการวิเคราะห์ชาอู่หลง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมและรับรองคุณภาพชาอู่หลงได้อย่างมีมาตรฐาน

4. คู่มือสำหรับเจ้าหน้าที่: หนังสือเล่มนี้ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นคู่มือสำหรับเจ้าหน้าที่ในการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพชาอู่หลงของมูลนิธิโครงการหลวง โดยมุ่งเน้นการรับรองมาตรฐานชาอู่หลงให้มีคุณภาพสูงและสม่ำเสมอ

สามารถอ่านหนังสือ แบบออนไลน์ได้ที่ URL ต่อไปนี้

คลังหนังสือความรู้ | คลิก

Flipbook | คลิก